Samfélagsmiðlar

Hefur litlar áhyggjur af lánum bankans til ferðaþjónustunnar

Marínó Örn Tryggvason, bankastjóri Kviku, telur að ferðaþjónustan verði mikilvægur hluti viðspyrnunnar og segir ekki lokað fyrir frekari lánveitingar til greinarinnar. Bankinn flokkar vinnu sína fyrir Icelandair síðastliðið haust sem samfélagsverkefni í nýjum ársreikningi.

Marínó Örn Tryggvason, bankastjóri Kviku.

Heildarlán Kviku til ferðaþjónustufyrirtækja námu 2,1 milljarði króna um síðustu áramót. Til samanburðar var bókfært virði lána Íslandbanka og Landsbanka, til ferðaþjónustufyrirtækja og flugfélaga, nærri eitt hundrað milljarðar kr, hjá hvorum banka fyrir sig. Útistandandi lán Arion banka til ferðaþjónustufyrirtækja námu 73 milljörðum kr.

Hlutfall útlána til ferðaþjónustu í lánabók Kviku var 6,5 prósent sem er lægra en hjá stóru bönkunum þremur.

Af lánum Kviku til atvinnugreinarinnar var rúmur helmingur til hótela og íbúðagistingar samkvæmt sundurliðun á lánum sem finna má í uppgjöri bankans fyrir síðasta ár.

„Lán tengd ferðaþjónustu hafa verið lítill hluti af lánabók Kviku og þess vegna ekki flokkuð sérstaklega fram til þessa í uppgjörum bankans. Ástæðan fyrir því að það var gert núna er áhugi markaðsaðila á því að sjá hver áhætta okkar er af lánum til ferðaþjónustunnar,” segir Marínó Örn Tryggvason, bankastjóri Kviku, í samtali við Túrista. Hann bendir á að áhættan af þessum lánum sé lítil.

„Þetta eru næstum allt eignatryggð lán þar sem veðhlutfallið er undir sextíu prósent. Ég hef því litlar áhyggjur af þessum lánum.”

Marínó segir ekki útilokað að lán Kviku til ferðaþjónustunnar aukist þrátt fyrir ástandið sem nú ríkir vegna heimsfaraldursins.

„Ég tel að ferðaþjónustan verði mikilvægur hluti af viðspyrnunni og við viljum taka þátt í henni. Það er því ekki lokað fyrir frekari lánveitingar til ferðaþjónustunnar. Verkefnin verða einfaldlega metin hvert fyrir sig,” útskýrir Marínó.

Kvika banki kom að hlutafjárútboði Icelandair síðastliðið haust sem ráðgjafi flugfélagsins en bankinn þáði enga þóknun fyrir þá vinnu. Verkefnið fyrir Icelandair er því flokkað sem samfélagsverkefni í árskýrslu bankans á sama hátt og framlag Kviku við Barnahjálpar Sameinuðu þjóðanna.

„Við fengum ekki krónu fyrir okkar vinnu við útboðið og það stóð heldur aldrei til,” svarar Marínó aðspurður um þetta þessa samfélagsvinnu bankans fyrir Icelandair.

Nýtt efni

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

MYND: ÓJ

Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …