Samfélagsmiðlar

Nú nota „ferðamenn“ greiðslukortin tvöfalt meira í verslunum en hjá almennum ferðaþjónustufyrirtækjum

Túristi hefur að undanförnu bent á sérkennilega þróun í notkun erlendra greiðslukorta á landinu. Nú hefur málið verið tekið til skoðunar hjá Rannsóknarsetri verslunarinnar.

Erlend kortavelta í dagvöruverslunum nam 2,2 milljörðum í júlí.

Á sama tíma og erlend kortavelta á hótelum, bílaleigum og veitingastöðum hækkar þá minnka kortaviðskiptin hjá ferðaskrifstofum og öðrum sem skipuleggja ýmis konar afþreyingu fyrir ferðamenn. Skýringin á þessari þróun liggur að hluta til í þeirri staðreynd að íslensk ferðaþjónustufyrirtæki hafa flutt viðskipti sín frá íslenskum færsluhirðum líkt og Túristi hefur áður greint frá.

Í nýliðnum júlí nam erlenda kortavelta hjá þessum hópi ferðaþjónustufyrirtækja aðeins 3,1 milljarði króna.

Á sama tíma árin fyrir heimsfaraldur var veltan aftur á móti nærri tveimur milljörðum hærri og þá á pari við veltuna í flokknum „Verslun“ í gagnagrunni Rannsóknarseturs verslunarinnar. Núna er erlenda kortanotkunin í verslunum landsins hins vegar orðin tvöfalt hærri því í júlí nam hún nærri 6,2 milljörðum króna.

Þessi þróun er ekki bara bundin við júlí því síðustu þrjá mánuði hefur erlenda kortavelta í verslunum verið um 13,7 milljarðar á meðan almennu ferðaþjónustufyrirtækin hafa aðeins tekið við greiðslum með kortum uppá 8,4 milljarða kr. Í maí til júlí árin 2018 og 2019 var veltan í verslununum töluvert minni en hjá almennu ferðaþjónustufyrirtækjunum.

Það er Rannsóknarsetur verslunarinnar (RSV) sem tekur saman kortaveltuna og byggir hana á upplýsingum frá íslenskum færsluhirðum. Notkun útlendra greiðslukorta er eignuð „erlendum ferðamönnum“ í gagnagrunni rannsóknarsetursins jafnvel þó hluti veltunnar tengist Íslendingum með erlend kort og svo útlendingum sem versla í íslenskum netverslunum.

Hvað sem þeirri skilgreiningu líður þá er ljóst að flokkurinn „ýmis ferðaþjónustu“ hefur dregist verulega saman líkt og Túristi hefur áður bent á og til að mynda kallaði Skarphéðinn Berg Steinarsson, ferðamálastjóri, eftir mati á mögulegri skekkju í gagnasafninu.

Og nú er málið til skoðunar hjá RSV samkvæmt svörum við fyrirspurn Túrista. Þar segir að fyrirspurnir hafi verið sendar færsluhirða og Samtaka ferðaþjónustunnar um málið. Í svarinu er einnig tekið fram að skýringarnar á minni veltu í flokknum „ýmis ferðaþjónusta“ geti verið ýmsar og fleiri en aðeins flutningur viðskipta til erlendra færsluhirða. Neysluhegðun ferðamanna gæti þannig hafa breyst.

Eins og gefur að skilja þá ganga margir ferðamenn frá kaupum á skoðunarferðum og afþreyingu áður en ferðalagið hefst og þá jafnvel í gegnum erlendar sölusíður. Þess háttar ferðir er líka oft hluti af pakkaferðum sem erlendar ferðaskrifstofur selja. Sú þróun er ekki ný af nálinni og tölurnar hér fyrir ofan ættu því að vera samanburðarhæfar á milli ára.

Líklegasta skýringin á þessari þróun liggur því væntanlega í þeirri staðreynd að íslensk ferðaþjónustufyrirtæki og söluaðilar á afþreyingu hafa flutt viðskipti sín til erlendra færsluhirða líkt og Túristi benti á fyrr í sumar.

Nýtt efni

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …

Allt frá því að Play var skráð á hlutabréfamarkað sumarið 2021 og fram til ársloka 2022 var Fiskisund ehf. stærsti hluthafinn í Play með 8,6 prósenta hlut. Fyrir Fiskisundi fóru þau Kári Þór Guðjónsson, Halla Sigrún Hjartardóttir og Einar Örn Ólafsson, sem lengi var stjórnarformaður flugfélagsins en settist í forstjórastólinn um síðustu mánaðamót. Einar Örn átti einnig …

Flugstöðin í Changi í Singapúr er ekki lengur í efsta sæti á árlegum lista Skytrax yfir bestu flugvellina heldur í öðru sæti. Hamad alþjóðaflugvöllurinn í Doha í Katar toppar nú listann sem birtur var í gær en hann byggir á einkunnagjöf farþega. Í þriðja sæti er Incheon í Seoul en í næstu tveimur sætum eru …

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …