Samfélagsmiðlar

Ferðamenn sýna útflutningi á bjór áhuga

Aukin straumur túrista til landsins hefur ekki aðeins jákvæð áhrif á afkomu ferðaþjónustufyrirtækja.

Það hefur orðið umtalsverð aukning í sölu á Gull Lite eftir að bjórinn varð fáanlegur á krana segir Gunnar B. Sigurgeirsson, aðstoðarforstjóri Ölgerðarinnar.

Stjórnendur Ölgerðarinnar hafa hækkað spá sína um hagnað á yfirstandandi fjárhagsári um allt að hálfan milljarð króna og gera þeir ráð fyrir að svokölluð EBITDA afkoma verði á bilinu 4,1 til 4,4 milljarðar króna. Í kauphallartilkynningu segir að rekja megi breytinguna fyrst og fremst til tveggja þátta.

Annars vegar hefur sala á vörum fyrirtækisins á hótelum og veitingastöðum aukist, ekki síst vegna umtalsverðrar fjölgunar ferðamanna. Hins vegar er hlutdeild Ölgerðarinnar í bjórsölu hjá ÁTVR stærri en áætlanir gerðu ráð fyrir.

Aðspurður segir Gunnar B. Sigurgeirsson, aðstoðarforstjóri Ölgerðarinnar, að aukning í sölu á veitingahúsamarkaði og fjölgun ferðamanna vegi þyngra endurskoðun á afkomu en meiri sala í ÁTVR. Bendir hann á að það hafi ríkt deyfð yfir fyrrnefnda markaðnum í fyrra vegna Covid-19 en aukning á veitingahúsamarkaði sé einnig tilkomin vegna aukinnar hlutdeildar.

„Við sjáum verulega aukningu í fjölda viðskiptavina og það er greinilegt að vöruflóran okkar og þjónustustig er að falla í kramið á markaðnum,“ bætir Gunnar við.

Spurður hvort einhverjar tegundir af bjór seljist betur núna en áður þá segir Gunnar að lágkolvetnabjórinn Gull Lite hafi selst gríðarlega vel eftir að hann varð fáanlegur á veitingastöðum um land allt og meðal annars á krana. Og til marks um hve þessi tegund hefur fallið í kramið þá hefur Ölgerðin fengið fyrirspurnir frá áhugasömum túristum sem eru spenntir fyrir útflutningi á Gull Lite.

Gunnar bendir jafnframt á að almennt hafi eftirspurn eftir íslenskum vörumerkjum aukist verulega enda vilji erlendir ferðamenn gjarnan prófa innlendan bjór. Ölgerðin selur veitingahúsum þó ekki eingöngu öl því fyrirtækið er einnig með fleiri áfengistegundir á boðstólum, gosdrykki, kaffi og fleira.

Það er óhætt að fullyrða að það eru fleiri en stjórnendur Ölgerðarinnar sem finna fyrir auknum umsvifum á íslenskum matsölustöðum, börum og kaffihúsum. Því líkt og fram kom í nýrri samantekt Túrista þá tvöfaldaðist erlenda kortaveltan í veitingageiranum í sumar og hefur hún ekki áður verið svo mikil í krónum talið. Aukningin frá sumrinu 2019 er töluvert umfram almennar verðlagshækkanir.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …