Samfélagsmiðlar

Gera hlé á fluginu til Baltimore eftir áramót

Stuttu fyrir efnahagshrunið árið 2008 hætti Icelandair að fljúga til Baltimore-Washington flugvallar en hóf svo áætlunarflug til Washington Dulles árið 2011. Frá höfuðborg Bandaríkjanna er álíka langt til þessara tveggja flugvalla.

Nafn Baltimore birtist svo aftur á upplýsingaskjáum Leifsstöðvar sumarið 2015 þegar Bandaríkjaflug Wow Air hófst og þremur árum síðar mættu þotur Icelandair aftur á svæðið.

Sú endurkoma gekk ekki upp eins og margt annað hjá flugfélaginu þetta sumar enda sagði þáverandi forstjóri félagsins upp störfum undir lok vertíðar.

Baltimore var því ekki hluti af leiðakerfi Icelandair sumarið 2019 jafnvel þó Wow Air væri farið í þrot. Það var samt ljóst að Play myndi setja stefnuna á borgina nú í sumar og kann það að skýra afhverju Icelandair tók upp þráðinn á Baltimore-International flugvelli í vor.

Íslensku flugfélögin hafa því att kappi þar síðustu mánuði en brátt fær Play smá pásu. Icelandair hefur nefnilega fellt niður ferðir sínar til borgarinnar fyrstu þrjá mánuði næsta árs. Áður hafði félagið sett stefnuna á að halda úti ferðum þangað allt árið um kring.

Spurður um þessa breytingu þá bendir Guðni Sigurðsson, upplýsingafulltrúi Icelandair, á að framboð sé aðlagað að eftirspurn en þó með eins góðum fyrirvara og mögulegt er. „Þeim farþegum sem þegar voru bókaðir á Baltimore á þessu tímabili var boðið flug á sama tíma frá Washington Dulles,“ bætir Guðni við.

Næsta sumar stefnir í að samkeppni íslensku félaganna á bandaríska höfuðborgarsvæðinu verði óvenju hörð og meiri en þekktist á tíma Wow Air. Skýringin á því liggur helst í því að Play ætlar, líkt og Icelandair, að fljúga til bæði Washington Dulles flugvallar og einnig Baltimore-International frá og með vorinu. Þotur Icelandair og Play verða því fastagestir á báðum þessum flugvöllum.

Nýtt efni

Ég hitti dræverinn minn við terminalinn í Keflavík. Hann var að koma úr transferi  frá Selfossi. Ég spurði  hvort hann væri á Sprinternum, „Nei ég er á nýja Benzinum  hjá  Ice-eitthvað. En hvað eigum við að taka marga pax spurði hann og eru allir með vácera eða eiga þeir að borga kontant?“  Daman á deskinum …

Nú eru 10 þotur á vegum Play í háloftunum en þær voru sex fyrir ári síðan. Umsvifin hafa því aukist  um meira en helming og í nýliðnum nóvember flutti félagið 107 þúsund farþega. Það er viðbót um 42 prósent frá sama tíma í fyrra. Viðbótin er minni en sem nemur auknu framboði og sætanýtingin var …

Rebecca Yarros er sex barna móðir. Hún þjáist af sjaldgæfum sjúkdómi sem kallast Ehlers-Danlos og hún á erfitt með svefn. Í mörg ár hefur hún vaknað um miðjar nætur og legið andvaka tímunum saman. Á hinum svefnlausu nóttum vandi hún sig á að setjast upp og lesa svokallaðar ástarsögur eða romance á fræðimáli bókaútgefenda. Þegar …

Vefmiðillinn Túristi hóf sitt ferðalag fyrir 14 árum en í dag birtist hann lesendum undir nýju nafni og í breyttum búningi, sem ekki er þó fullskapaður heldur í mótun: FF7 - Frásagnir og fréttir alla daga. Áfram verða ferðamál í öndvegi en leitað fanga víðar, birtar áhugaverðar og skemmtilegar frásagnir af ýmsu tagi og fréttir …

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir

Aðlögunarhæfni er meðal helstu styrkleika ferðaþjónustunnar. Það sýndi hún vel í kórónaveirufaraldrinum og það á örugglega eftir að reyna á þennan eiginleika aftur. Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, fjármála- og efnahagsráðherra, kom inn á þetta í ávarpi sínu á morgunfundi SAF og SA um skattspor ferðaþjónustunnar. Ekki er langt síðan Þórdís Kolbrún gegndi starfi utanríkisráðherra og …

Magnús Árni Skúlason, hagfræðingur, kynnti niðurstöður skýrslu sem Reykjavík Economics vann fyrir SAF um skattspor ferðaþjónustunnar - um það hvert raunverulegt framlag hennar er til samfélagsins. Byggt er á tölum frá 2022 og er meginniðurstaðan sú að skattspor ferðaþjónustunnar hafi verið rúmir 92 milljarðar króna en rúmir 155 milljarðar ef virðisaukaskattur er meðtalinn. Þetta eru …

Þessar breytingar á álögum á skemmtiferðaskipin sem koma til Grænlands taka gildi 1. janúar 2024. Við gerð fjárlaga síðasta árs náðist samkomulag milli flokkanna á grænlenska þinginu um að hefja að nýju innheimtu farþegagjalda. Hafnargjald var látið leysa farþegagjald af hólmi árið 2015. Vegna fjölgunar skemmtiferðaskipa og álagsins sem fylgir komum þeirra fyrir lítil samfélög …

norwegian vetur

„Umferðin í nóvember er alla jafna minni og líka í janúar og febrúar. Þú hefur þá um tvennt að velja. Fljúga með óbreyttum hætti, lækka verðið og fljúga hálftómum þotum. Hinn kosturinn er að minnka framboðið og spara pening. Áður fyrr valdi Norwegian fyrri leiðina en nýir stjórnendur hafa kosið seinni kostinn," sagði Svein Harald …