Samfélagsmiðlar

Norwegian komst yfir fyrstu hindrunina

Nú í morgunsárið tilkynnti Norwegian að félagið hefði uppfyllt fyrstu skilyrðin sem norska ríkið setti í tengslum við fjárhagslegan stuðning sinn við flugfélagið.

Því var vel tekið af fjárfestum þegar fjármálastjóri Norwegian gaf það út nú í morgun að tveir norrænir bankar ætluðu að taka þátt í lánveitingu til félagsins upp á 300 milljónir norskra króna. Það jafngildir um 3,8 milljörðum íslenskra króna. Það er norska ríkið sem ábyrgist lánið og er þetta fyrsti hluti af nærri fjörutíu milljarða króna lánaábyrgð sem norska ríkisstjórnin hefur tekið frá fyrir Norwegian. Hlutabréf í Norwegian hækkuðu umtalsvert í fyrstu viðskiptum dagsins í kauphöllinni í Ósló.

Skilyrðin sem stjórnendur, hluthafar og lánveitendur Norwegian þurfa að uppfylla til að fá afganginn af hinu opinbera fé eru aftur á móti ströng. Þannig þarf Norwegian að endursemja um hluta af skuldum og hækka eiginfjárhlutfallið upp í átta prósent en það er innan við fimm prósent í dag. Greinendur hafa almennt verið neikvæðir á að Norwegian takist að uppfylla þessi skilyrði enda er félagið nú þegar skuldum vafið og reksturinn erfiður. Þannig hafa endurteknar bilanir á hreyflum Boeing Dreamliner þota leikið félagið grátt svo ekki sé minnst á kyrrsetningu Boeing MAX þotanna.

Norwegian hefur lengi verið umsvifamikið í Íslandsflugi og sérstaklega nú í vetur þegar félagið bauð upp á reglulegar ferðir héðan til Tenerife, Las Palmas, Alicante, Barcelona, Madríd og Ósló. Ekki liggur fyrir hvort félagið taki upp þráðinn í Kanaríeyjafluginu næsta vetur því ennþá er ekki hægt að bóka ferðir með Norwegian héðan til Tenerife eða Las Palmas. Aftur á móti eru á boðstólum ferðir til Alicante og Barcelona nú í sumar og næsta vetur.


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar virkilega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómetanlegt ef þú myndir leggja útgáfunni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýsingar.

Nýtt efni

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …

Kínversku bílaframleiðendurnir BYD og SAIC, sem er eigandi framleiðslufyrirtækis MG-rafbílana vinsælu, hafa ekki ákveðið enn hvort verð á rafbílum sem seldir verða í Evrópu eftir 4. júlí hækka í verði. Þá tekur gildi umtalsverð hækkun tolla á kínversku rafbílana. Samkvæmt heimildum Reuters verður engin verðbreyting ákveðin fyrir þann tíma. Evrópusambandið ákvað að tollur á MG-bílum …

Gengi hlutabréfa í Norwegian féll í gærdag eftir að greinendur norska bankans DNB færðu niður verðmat sitt á félaginu úr 19 norskum krónum á hlut niður í 17 kr. Hið nýja verðmat var engu að síður 30 prósent yfir markaðsgenginu, 14 norskar kr., en engu að síður féll gengið um tíu prósent í gær og …