Samfélagsmiðlar

Ríflega sexfalt hærra eldsneytisálag

Icelandair reiknar með mun meiri í eldsneytisgjald á hvern farþega en Play.

Um langt árabil hefur Icelandair eyrnamerkt hluta af farmiðaverðinu sem gjald sem ganga á upp í kaup á eldsneyti á þotur félagsins. Í lok síðustu viku tilkynnti félagið ferðaskrifstofum að ætlunin væri að hækka þetta gjald umtalsvert nú um mánaðamótin.

Og nú er þessi boðaða hækkun komin inn í farmiðaverðið. Þar með nemur eldsneytisálagið 13.800 krónum ef flogið er héðan til Evrópu og heim aftur og 24.600 kr. ef ferðast er vestur um haf. Algengt er að gjaldið nemi því um þriðjungi af heildarfarmiðaverðinu þegar horft er til ferðalaga nú í vor.

Hjá Play er nýtilkomið eldsneytisálag reiknað út frá fluglengd en ekki því hvort flogið til evrópskra eða amerískra borga. Engu að síður er það miklu lægra en hjá keppinautnum. Þannig er gjaldið 2.569 krónur af heildarfarmiðaverðinu ef flogið er til Berlínar í byrjun maí en 3.859 kr. þegar farið er til Boston. Þessar upphæðir nema vanalega innan við tíund af algengu farmiðaverði nú í vor samkvæmt athugun Túrista.

Í samanburði við Icelandair er gjaldið hjá Play því mun lægra líkt og Birgir Jónsson, forstjóri þess síðarnefnda, ræddi hér á síðum Túrista fyrr í vikunni. Þar sagði hann að gjaldið hjá Icelandair hefði verið hátt fyrir hækkun en hann vissi ekki hverjar forsendurnar væru hjá keppinautnum.

„Fyrir okkur er þetta einfalt dæmi. Við teljum að þessar hækkanir tengdar stríðinu í Úkraínu muni auka kostnaðinn okkar um 10 milljónir bandaríkjadollara (um 1,3 milljarðar kr.) á þessu ári. Við munum fljúga með um eina milljón farþega á árinu og því er gjaldið reiknað miðað við það og aðrar slíkar forsendur nú í lok mars,“ útskýrði Birgir.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …