Samfélagsmiðlar

Útlendingar með fjórðungs hlut

Það var í apríl 2019 sem bandarískur fjárfestingasjóður, PAR Capital Management, keypti nærri 12 prósent hlut í Icelandair og varð stærsti hluthafinn. Bréfin sem sjóðurinn keypti voru gefin út sérstaklega vegna viðskiptanna en þegar þarna var komið við sögu voru hluthafarnir í Icelandair rétt um þrjú þúsund talsins og allir íslenskir.

Óhætt er að segja að staða flugfélagsins hafi verið snúin á þessum tímapunkti því nokkrum vikum áður en PAR Capital keypti sín bréf þá varð Wow Air gjaldþrota og Boeing Max þotur Icelandair voru kyrrsettar.

Það grunaði þó fæsta að þoturnar fengju ekki að fara í loftið aftur fyrr en nærri tveimur árum síðar. Og auðvitað sá enginn fyrir Covid-19 faraldurinn sem var handan við hornið en þegar landamærum var lokað í mars 2020 datt botninn úr rekstri Icelandair.

Flugfélagið þurfti því á auknu fé að halda og haustið 2020 var ráðist í stórt hlutafjárútboð en PAR Capital tók ekki þátt og seldi þau bréf sem sjóðurinn átti. Þar með hvarf útlendingurinn út hluthafahópnum.

Meðal Íslendinga var aftur á móti stemning fyrir útboðinu og til marks um það þá fjölgaði hluthöfunum um rúmlega 10 þúsund. Fleiri hafa svo bæst við því í dag eru hluthafarnir 15.598 samkvæmt því sem fram kom í fjárfestakynningu stjórnenda Icelandair á föstudaginn.

Þar kom líka fram að útlendingar fara samanlagt fyrir 26 prósenta hlut í Icelandair sem er þá ríflega tvöfalt meira vægi en PAR Capital hafði á sínum tíma. Og af þessum 26 prósentum eiga bandarískir fjárfestingasjóðir alla vega 22,26 prósent. Þar er Bain Capital Credit langstærstur með 17,2 prósent.

Sú eign er reyndar skráð á írskt skúffufélag og það kann að skýra afhverju stjórnendur Icelandair birtu ekki upplýsingar um hvernig erlenda eignhaldið skiptist milli landa eða heimsálfa. Því samkvæmt reglum ESB, sem einnig gilda á hér á landi, þá verða evrópsk flugfélög að vera að meirihluta í eigu evrópskra hluthafa. Bandarískir fjárfestar geta því ekki eignast meira en 49 prósent hlut líkt og fjallað var um á sínum tíma í tengslum við mögulega fjárfestingu Indigo Partners í Wow Air.

Breytingar á hluthafahópi Icelandair samkvæmt því sem fram kom í fjárfestakynningu 3. febrúar.
Nýtt efni

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …

Rauðu og hvítu sporvagnarnir hafa verið meðal táknmynda Istanbúl, þjónað íbúum og ferðamönnum í meira en öld. Nú líður að því að þeim verði skipt út fyrir vagna sem búnir verða rafhlöðum. Vagnarnir hafa gengið eftir spori á Istiklal-breiðgötunni Evrópumegin í Istanbúl. Þeir voru fyrst teknir í notkun árið 1914, á dögum Ottómanveldisins. Ýmsar lagfæringar …

Skattaívilnanir til kaupa á nýjum rafbílum féllu niður um áramótin en frádrátturinn gat numið allt að 1,3 milljónum króna. Nú fæst 900 þúsund króna styrkur frá Orkusjóði í staðinn en sala á rafbílum hefur þó dregist umtalsvert saman það sem af er ári. Á þessum tíma í fyrra höfðu 3.211 nýir rafbílar verið skráðir nýir …

Seljendur hlutabréfa í almennu hlutafjárútboði Íslandshótela, stærsta hótelfyrirtæki landsins, hafa ákveðið að falla frá útboði og þar með skráningu félagsins á Aðalmarkað Nasdaq Iceland. Almennu hlutafjárútboði Íslandshótela lauk seinnipartinn í gær en í ljósi þessarar ákvörðunar munu allar áskriftir falla sjálfkrafa niður. Þetta kemur fram í tilkynningu. Vel á þriðja þúsund aðilar tóku þátt í …

MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …