Samfélagsmiðlar

Skilyrði að flugfélögin noti helming lendingarleyfanna í sumar

Kvöð um lágmarksnýtingu á brottfarar- og komutímum var felld niður í Bretlandi í gær. Önnur Evrópuríki munu ólíklega fylgja því fordæmi.

gatwick braut

Umferðin um Gatwick flugvöll í London gæti orðið óvenju lítil í sumar í samanburði við marga aðra breska flugvelli.

Innan evrópska fluggeirans hefur verið tekist á um hvort framlengja eigi undanþágu frá lágmarksnýtingu á lendingarleyfum á flugvöllum. Almenna reglan er sú að flugfélög verða að nýta þessi svokölluðu slott í að lágmarki áttatíu prósent tilvika ef þau ætla að halda þeim áfram.

Þannig myndi Icelandair missa slottin sín á Heathrow flugvelli nema fljúga þangað að minnsta kosti ellefu ferðir í viku að jafnaði. Þetta eru einmitt lendingarleyfin sem ríkið fær mögulega veð í ef Icelandair gengur á 16 milljarða kr. lánalínuna sem Alþingi samþykkti sl. haust.

Meira frátekið en notað verður

Vegna heimsfaraldursins var fallið frá þessari kröfu um lágmarksnýtingu á flugvöllum út um allan heim í fyrrasumar og nú í vetur einnig. Yfirvöld vestanhafs hafa framlengt þessa undanþágu fyrir komandi sumar og það gerðu bresk stjórnvöld einnig í gær.

Ráðamenn Evrópusambandsins vilja fara aðra leið og þeirra útgáfa mun þá einnig gilda á Keflavíkurflugvelli. En eins og Túristi hefur áður fjallað um þá er Icelandair með frátekin fleiri lendingarleyfi á flugvellinum nú í sumar en félagið hefur áður fengið. Play sótti svo um álíka mörg leyfi og WOW air var með í lokin.

Ennþá er Play þó ekki komið með flugrekstrarleyfi en þess háttar er forsenda fyrir því að fá leyfunum úthlutað.

Draugahúsið í Gatwick

Innan Evrópu hafa tekist á tvö ólík sjónarmið um hvort framlengja eigi undanþáguna. Stjórnendur hefðbundinna flugfélaga eins og Lufthansa hafa barist fyrir áframhaldandi framlengingu og jafnvel hótað því að fljúga tómum þotum til að uppfylla kröfu um 80 prósent nýtingu.

Forráðamenn lágfargjaldaflugfélaga eins og Wizz Air og Ryanair hafa hins vegar farið fram á endurúthlutun á illa nýttum lendingarleyfum. Undir þann málflutning hafa stjórnendur Gatwick flugvallar í London tekið. Þeir sjá nefnilega fram á að Norwegian og British Airways skilji eftir stór göt í dagskrá flugvallarins í sumar. Á sama tíma vill Wizz Air og líka hið bandaríska Jet Blue komast að á Gatwick. Forstjóri Wizz Air segir að breska flugstöðin verði eins og draugahús að öllu óbreyttu.

Helmings nýting að lágmarki

Ráðamenn ESB leggja hins vegar til að flugfélög fái að skila allt að helmingi þeirra leyfa sem þau hafa í dag en afsali sér þeim þó ekki fyrir sumarið 2022. Leyfin sem flugfélögin vilja halda verður hins vegar að nýta í að minnsta kosti helmingi tilfella.

Endanlega tilkipun um þessa niðurstöðu hefur ekki verið gefin út en búist er við henni seinnihlutann í febrúar samkvæmt . Um leið ætti þá að skýrast hvernig málum verður háttað á Keflavíkurflugvelli og hvort flugáætlanir flugfélaganna taki miklu breytingum í kjölfarið.

Nýtt efni

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …