Samfélagsmiðlar

Óákveðið hvort Ingimundur og Matthías fari í stjórn Isavia

Sjálfstæðisflokkur og Framsókn skipa formann og varaformann stjórnar Isavia. Í svörum frá flokkunum tveimur kemur fram að ekki sé ákveðið hvort núverandi fulltrúar verði skipaðir á ný á aðalfundi fyrirtækisins sem fram fer í næstu viku.

Stjórn Isavia (frá vinstri) Nanna Margrét Gunnlaugsdóttir, Matthías Imsland, Valdimar Halldórsson, Eva Pandora Baldursdóttir og Ingimundur Sigurpálsson.

Það er Isavia sem á og rekur flugvelli landsins og stjórn þessa opinbera hlutafélags er ávallt skipuð fulltrúum flokkanna sem eiga sæti á Alþingi. Eignarhald flugvalla í Noregi og Svíþjóð er með sama hætti en þar tíðkast ekki að skipa stjórnir opinberra fyrirtækja pólitískt. Í Svíþjóð er reglan sú að sérstök nefnd skilgreinir þær hæfniskröfur sem gera skal til þeirra sem sitja í stjórnum ríkisfyrirtækja. Og hjá hinu norska Avinor er sérstaklega kveðið á um að innan stjórnarinnar skuli vera næg þekking til að tryggja að fyrirtækið sýni frumkvæði í rekstri flughafnar sem og í flugöryggismálum.

Hér heima eru það einfaldlega fulltrúar stjórnarflokkanna þriggja sem skipa stjórn Isavia auk eins Pírata og fulltrúa Miðflokksins. Starfsári núverandi stjórnar lýkur á aðalfundi Isavia sem haldinn verður á fimmtudaginn í næstu viku. Það er þó ekki útlit fyrir mannabreytingar að hálfu VG, Miðflokksins né Pírata samkvæmt þeim svörum sem Túristi hefur fengið frá flokkunum þremur. Í svari Willum Þórs Þórssonar, varaformanns þingflokks Framsóknarflokksins, segir að ekki hafi verið tekin endanleg ákvörðun um hvort sömu fulltrúa og síðast verði tilefndir. Matthías Imsland, varaformaður stjórnar Isavia, er fulltrúi Framsóknar og Ingveldur Sæmundsdóttir, aðstoðarkona Sigurðar Inga Jóhannssonar, samgönguráðherra og formanns Framsóknarflokksins, er varamaður flokksins.

Það er Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra, sem fer fyrir hlut ríkisins í Isavia og Sjálfstæðisflokkurinn skipar líka stjórnarformann Isavia. Fulltrúi flokksins í það embætti síðustu ár hefur verið Ingimundur Sigurpálsson, forstjóri Íslandspósts. Aðspurð um hvort Ingimundur verði fulltrúi Sjálfstæðisflokksins á ný þá segir í svari Svanhildar Hólm Valsdóttur, aðstoðarmanns fjármálaráðherra, að ákvörðun um það verði tekin fyrir aðalfundinn í næstu viku. Sem fyrr segir þá gegnir Ingimundur starfi forstjóra Íslandspósts og hefur ríkið nú í tvígang þurft að veita fyrirtækinu lán til rekstrarins. Ingimundur telur sig þó hafa tíma fyrir bæði störfin eins og kom fram í svari hans til Túrista í haust.

Forsvarsfólk Isavia hefur ekki viljað tjá sig um harða gagnrýni Boga Nils Bogasonar, forstjóra Icelandair Group, á fyrirtækið sl. föstudag. Þá fór fram aðalfundur Icelandair og í ræðu sinni sagði forstjórinn að stefnuleysi stjórnvalda og Isavia hafi orðið til þess að hingað hafi streymt ferðamenn sem hafa keypt flugfargjöld langt undir kostnaðarverði og að flugfélög hafi  fengið að safna upp skuldum á Keflavíkurflugvelli. Dylst engum að þar er forstjórinn meðal annars að vísa í ógreidd lendinga- og farþegagjöld WOW air.

Eins og Túristi hefur áður fjallað um þá er Matthías Imsland, varaformaður stjórnar Isavia, einn af stofnendum WOW air. Í svari til Túrista sl. haust  sagðist hann ekki telja sig þurfa að víkja af stjórnarfundum þegar málefni tengd WOW eru á dagskrá. „Ég hætti öllum afskiptum af WOW fyrir 6 árum síðan og hef síðan þá ekki haft neina hagsmuni af því fyrirtækinu,“ sagði Matthías en hann situr einnig sem fulltrúi Framsóknar í stjórn Fríhafnarinnar, dótturfélags Isavia.

Sem fyrr segir fást ekki skýr svör um hvort þeir Ingimundur og Matthías verða áfram fulltrúar Sjálfstæðisflokksins og Framsóknar í stjórn Isavia. Það stefnir hins vegar í að Nanna Margrét Gunnlaugsdóttir, varaþingmaður Miðflokksins, Valdimar Halldórsson frá VG og Eva Pandora Baldursdóttir, fyrrverandi þingkona Pírata sitji þar áfram.

Nýtt efni

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …

Allt frá því að Play var skráð á hlutabréfamarkað sumarið 2021 og fram til ársloka 2022 var Fiskisund ehf. stærsti hluthafinn í Play með 8,6 prósenta hlut. Fyrir Fiskisundi fóru þau Kári Þór Guðjónsson, Halla Sigrún Hjartardóttir og Einar Örn Ólafsson, sem lengi var stjórnarformaður flugfélagsins en settist í forstjórastólinn um síðustu mánaðamót. Einar Örn átti einnig …

Flugstöðin í Changi í Singapúr er ekki lengur í efsta sæti á árlegum lista Skytrax yfir bestu flugvellina heldur í öðru sæti. Hamad alþjóðaflugvöllurinn í Doha í Katar toppar nú listann sem birtur var í gær en hann byggir á einkunnagjöf farþega. Í þriðja sæti er Incheon í Seoul en í næstu tveimur sætum eru …

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …